มาช่วยทำให้ฟ้าหลังฝนสดใสด้วยกัน

มาช่วยทำให้ฟ้าหลังฝนสดใสด้วยกันนะคะ

เช้านี้หน่อยและน้องทีมงาน Next Gen พรรคเพื่อไทย เดินทางถึงสนามบินนครศรีธรรมราช ฝนยังคงตกอยู่ แต่ฟ้าเริ่มเปิดแล้วค่ะ จากนั้นพวกเราเดินทางไปพบพี่น้องที่ตำบลปากนคร ในพื้นที่อำเภอเมือง เพื่อนำน้ำใจจากพี่น้องชาวกรุงเทพฯ ไปช่วยพี่น้องชาวใต้ที่ประสบภัยจากพายุโซนร้อนปาบึกค่ะ

ตามรายงานข่าวความเสียหาย ที่เกิดจากพายุเฉพาะในจังหวัดนครศรีธรรมราชนั้นครอบคลุม 16 อำเภอของทั้งจังหวัด มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต อาคารบ้านเรือนและพื้นที่ทำการเกษตรของพี่น้องได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก อาหารและน้ำดื่มบางแห่งยังขาดแคลน เสาไฟฟ้าล้มทำให้ไฟฟ้าถูกตัดขาดในบางพื้นที่ ถนนหลายสายถูกต้นไม้ล้มทับเสียหายจนไม่สามารถสัญจรได้ พี่น้องประชาชนหลายคนต้องไปพักอาศัยที่ศูนย์ผู้ประสบภัยเป็นการชั่วคราว

จากที่หน่อยได้มาสำรวจความเสียหายในพื้นที่จริง และพูดคุยกับพี่น้องที่ตำบลปากนครและศูนย์อนามัยแม่และเด็กที่ 11 ซึ่งเป็นศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัย ที่อพยพมาจากหมู่บ้านริมทะเลกว่า 100 ครอบครัว

หน่อยได้รับแจ้งว่ามีบ้านพังเสียหาย 102 หลัง และพังทั้งบ้านจนอยู่ไม่ได้อีก 20 ครัวเรือน ที่ศูนย์ฯ มีผู้สูงอายุ 48 คน เด็กอ่อน 9 คน เด็กเล็ก 26 คน รอการช่วยเหลือ เนื่องจากการช่วยเหลือยังเข้ามาไม่ถึง

ส่วนตำบลปากนคร หน่อยเป็นทีมที่ 2 ที่เข้าไปช่วยเหลือ มีคุณยายท่านหนึ่ง อายุ 81 ปี อาศัยอยู่ที่บ้านใกล้ชายฝั่งกับหลาน 2 คน ซึ่งคนเล็กเป็นโรคลมชัก ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ส่วนบ้านก็โดนพายุพัดหายไปทั้งหลังเหลือแต่เสา ต้องไปอาศัยอยู่บ้านญาติ คุณยายเข้ามาพูดและร้องไห้ เพราะท่านเครียดมาก ซึ่งยังมีอีกหลายครัวเรือนที่ประสบภัยพิบัติเช่นนี้

สิ่งที่จำเป็นเร่งด่วนสำหรับพี่น้องในตอนนี้ คือ อุปกรณ์ก่อสร้างเพื่อสร้างและซ่อมแซมอาคารบ้านเรือนที่เสียหาย และยังต้องการปัจจัยสี่พื้นฐานในการดำรงชีพ ไม่ว่าจะเป็นอาหาร เสื้อผ้า ชุดชั้นใน อุปกรณ์ครัว น้ำดื่ม ผ้าห่ม รวมทั้งยังต้องการความช่วยเหลือทางการแพทย์อย่างเร่งด่วน เนื่องจากมีพี่น้องหลายคนที่เกิดความเครียดจนความดันขึ้น และหลายคนก็เกิดผลกระทบด้านจิตใจจากความสูญเสีย

วันนี้หน่อยขอเป็นตัวแทนของทุกคนที่ห่วงใย นำสิ่งของที่จำเป็นต่อการดำรงชีพเบื้องต้นมาส่งต่อให้พี่น้องในวันนี้นะคะ และขอเชิญชวนพี่น้องในจังหวัดอื่นๆที่ไม่ได้รับผลกระทบ สามารถส่งความช่วยเหลือได้ผ่านจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หรือผ่านศูนย์ประสานงานทั้ง 30 แห่งของพรรคเพื่อไทยทั่วกรุงเทพมหานคร รวมทั้งที่พรรคเพื่อไทยสำนักงานใหญ่ เลขที่ 1770 ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ ซึ่งทางพรรคจะเปิดบัญชีบริจาคและแจ้งให้ทราบในวันพรุ่งนี้

หน่อยและพี่น้องประชาชนทั่วประเทศขอส่งกำลังใจไปยังพี่น้องชาวใต้ ขอให้ทุกคนผ่านพ้นอุปสรรคจากภัยธรรมชาติในครั้งนี้ไปได้โดยเร็ว และขอส่งให้กำลังใจให้เจ้าหน้าที่ อาสาสมัคร ที่ได้ช่วยเหลือพี่น้องอย่างเต็มกำลัง ขอให้มีพลังในการทำงานเพื่อพี่น้องประชาชนค่ะ

#เราจะไม่ทิ้งกัน จะขอแบ่งปันทุกข์และนำความสุขกลับมาให้พี่น้องสุดความสามารถที่เราจะทำได้นะคะ

Post a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*