เรามองเห็นศักยภาพของ “คนรุ่นใหม่”

เรามองเห็นศักยภาพของ “คนรุ่นใหม่” และอยากสนับสนุนให้คนรุ่นใหม่สามารถคว้าโอกาส จากสินทรัพย์ของโลกยุคใหม่ มาสร้างอาชีพสร้างรายได้ให้ตัวเอง

เราจะ “เพิ่มพลังคนรุ่นใหม่และพนักงานบริษัท” พรรคเพื่อไทยจะสร้างเถ้าแก่ใหม่ “เจ้าของธุรกิจรุ่นใหม่” ให้เกิดขึ้นทั่วประเทศ

วันนี้ลูกๆ บอส เบสท์ จินนี่ พาหน่อยมาพัก ผ่อนคลายกันเล็กๆ เรามาเดินเที่ยวสยามในวันหยุดค่ะ เพราะหลังจากวันจันทร์นี้เป็นต้นไป หน่อยต้องเดินทางหาเสียงทั่วประเทศ เดี๋ยวจะไปจังหวัดไหน จะแจ้งกันให้ทราบ จะได้มากอดกันให้ชื่นใจ กอดกันให้แน่น แล้วกาพรรคเพื่อไทยในวันที่ 24 มีนาคม

ทุกยุคทุกสมัย “สยาม” คือแหล่งรวมของคนรุ่นใหม่ตั้งแต่มัธยม ถึงรั้วมหาลัย ไปจนถึง พนักงานบริษัท คำถามของเพื่อไทยก็คือ เราจะสร้างโอกาสและรายได้ให้คนกลุ่มนี้ได้อย่างไร ? ทำอย่างไร จะเห็น “เจ้าของธุรกิจรุ่นใหม่” เกิดขึ้นทั่วประเทศ ?

เราอยากเห็น คนรุ่นใหม่ในไทย คว้าโอกาสจากโลกยุคใหม่ได้เท่าทัน ใช้สินทรัพย์จากโลกยุคใหม่ โดยเฉพาะเทคโนโลยีให้เกิดประโยชน์สูงสุด ลุกขึ้นมาทำธุรกิจของตัวเองได้ เราต้องการสร้างคนตัวเล็กให้มีกำลัง ให้มีรายได้

ถ้าเราได้กลับไปเป็นรัฐบาลอีกครั้ง เราจะผลักดันนโยบายเหล่านี้

“ศูนย์สร้างเจ้าของธุรกิจรุ่นใหม่” หรือศูนย์สร้างเถ้าแก่ใหม่

วันนี้คนรุ่นใหม่ที่อยากทำธุรกิจ เขาเล่าให้หน่อยฟังว่า รู้สึกว่ามันยากเหลือเกิน มันมีขั้นตอนมากเหลือเกิน ทุนก็ไม่มี ไม่รู้จะเริ่มจากอะไรก่อน

พรรคเพื่อไทยตั้งเป้าอยากเห็นการเกิดขึ้นของ “เจ้าของธุรกิจรุ่นใหม่ทั่วประเทศ” เราจะจัดตั้ง “#กองทุนสร้างเจ้าของธุรกิจรุ่นใหม่” (Smart Small Business Center) ให้คนรุ่นใหม่ และพนักงานบริษัท สามารถมีธุรกิจเป็นของตัวเองได้ ช่วยหาแหล่งทุนที่เข้าถึงได้ง่าย ช่วยหา Contact กับมหาวิทยาลัยดังทั่วโลก และทุกมหาวิทยาลัยในไทย เพื่อช่วยเหลือเรื่ององค์ความรู้วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์

เนื่องจากนโยบายของพรรคเพื่อไทยเราจะยกเลิกการเกณฑ์ทหารให้เป็นระบบสมัครใจแทนดังนั้นเราจึงเห็นว่าศูนย์แห่งนี้ขอแบ่งงบประมาณจากกระทรวงกลาโหม 10% คือราว 20,000 ล้านบาทต่อปี เพื่อนำเด็กรุ่นใหม่ของชาติมาสร้างธุรกิจ

“กองทุนคนเปลี่ยนงาน”

สถานการณ์ปัจจุบัน ทุกบริษัทเผชิญกับการดิสรัปชั่น หรือการเปลี่ยนไวของเทคโนโลยีอยู่ทุกวัน สถานการณ์นี้กำลังเพิ่งเริ่มปรากฎ และจะรุนแรงขึ้นในช่วงทศวรรษต่อไปจากนี้ ในอนาคตตำแหน่งงานจะน้อยลง คนจะตกงานเพิ่มมากขึ้นทุกปี

รัฐบาลจึงต้องเตรียมความพร้อม เพื่อไม่ให้คนตกงานเผชิญกับอุปสรรคในการใช้ชีวิต หาก “พนักงานบริษัท” ถูกเลิกจ้าง ต้องการลาออกหรือเปลี่ยนงาน เราจะจัดตั้ง “กองทุนคนเปลี่ยนงาน” เพื่อพัฒนาทักษะใหม่ สนับสนุนทุน สร้างงาน สร้างธุรกิจให้พนักงานบริษัทที่ถูกเลิกจ้างจากความเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี

“บัตรทอง Start Up”

สำหรับคนตัวเล็กที่ลุกขึ้นมาเป็นเจ้าของธุรกิจ รัฐบาลต้องมอบสิทธิพิเศษให้ เพื่อทำให้ เจ้าของธุรกิจกลุ่มนี้เดินต่อไปได้อย่างแข็งแรง

เราจะจัดทำ “บัตรทอง Start Up” เราให้สิทธิพิเศษกับ EEC ได้ เพื่อการลงทุนจากต่างชาติ แต่เราก็ต้องให้สิทธิพิเศษนอก EEC กับคนตัวเล็กด้วย เพื่อให้เขาสร้างธุรกิจจากเทคโนโลยี และทักษะของโลกยุคใหม่ ได้สำเร็จจนเป็นเถ้าแก่ใหม่ เช่น ธุรกิจออนไลน์ Start Up ต่าง ๆ

เราจะ “เอาโลกทั้งโลกให้เป็นตลาดขายสินค้าไทย” พาผู้ส่งออกรายใหม่ และผู้ส่งออก SME บุกตลาดโลก ถ้าเพื่อไทยเป็นรัฐบาล เราจะไม่ขายสินค้าให้เฉพาะคนไทยแค่ 67 ล้านคน เราจะขายสินค้าไทยให้คนทั้งโลก

นี่คือตัวอย่างนโยบายของเราค่ะ เป็นนโยบายครบวงจร สำหรับคนรุ่นใหม่ พนักงานบริษัท และเจ้าของธุรกิจ SME ทั่วประเทศ

หลายพรรคจินตนาการว่า นโยบายของเรา คงจะไปในแนวทาง “ลด แลก แจก แถม มากกว่าพรรคอื่นๆ” แต่ไม่ค่ะ “เราอยากสร้างโอกาส สร้างรายได้ และทำสิ่งที่ท้าทายไปกว่านั้น”

เราดักปัญหาที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ด้วยการคิดทันที และทำทันที เมื่อได้เป็นรัฐบาล

นี่คือความสงบสุขแบบอยู่ดีกินดี ที่เราอยากมอบให้กับคนไทย

เราอยากเพิ่มพลังให้คนรุ่นใหม่ และพนักงานบริษัททั่วประเทศ เพื่อให้คนกลุ่มนี้เป็นรากฐานที่แข็งแรงของเศรษฐกิจไทย เพราะ SME ยิ่งมากเท่าไหร่ เศรษฐกิจไทยยิ่งแข็งแกร่ง

#พรรคเพื่อไทยหัวใจเพื่อเธอ
#เศรษฐกิจแย่คนแก้ต้องเพื่อไทย

ผลิตโดย คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์
พรรคเพื่อไทย เลขที่ 1770 ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ 10310
จำนวน 1 ชุด ตามวันเวลาที่ปรากฏ ที่ส่งมาในครั้งนี้

Post a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*