ขอเป็น “กุญแจ” ไขปัญหาความยากจน พาพี่น้องออกจากความทุกข์ ความสิ้นหวัง

วันนี้หน่อยมาพบปะพี่น้องที่อำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์ อยู่บนเครื่องได้เห็นแสงแรกของที่นี่ ตั้งใจไปทานข้าวเช้าที่ตลาดสดสตึกกับทีมงาน ได้ร่วมปล่อยปลา พี่น้องในตลาด ให้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นมากๆค่ะ

ทันทีที่เดินทางถึงได้รับจดหมายร้องเรียนจากพี่น้องเกษตรกรถึงปัญหาราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ ทั้งราคายางพารา-ราคาอ้อย ตกต่ำทั้งหมด ราคาขายต่ำกว่าต้นทุนมาก ยางก้นถ้วยราคาต้นทุนอยู่ที่ 21 บาท/กก. แต่ขายได้ 17 บาท/กก. ส่วนยางแผ่นต้นทุนประมาณ 63 บาท/กก. แต่ขายได้ 40 บาท/กก. ขณะที่ราคาอ้อย ต้นทุนตันละ 1,000-1,100 บาท แต่ขายได้เพียงตันละ 700 บาท ต้องขาดทุนถึง 400 บาท/ตัน

นี่ไม่ใช่แค่ความทุกข์ที่เกิดขึ้นกับพี่น้องชาวบุรีรัมย์เท่านั้น ​แต่พี่น้องเกษตรกรทั่วประเทศกำลังเผชิญกับสภาพเดียวกัน นั่นคือ “ยิ่งปลูกยิ่งจน ยิ่งปลูกยิ่งเป็นหนี้” ทั้งพี่น้องทำงานกันอย่างขยันขันแข็ง นับว่าสาหัสและแทบมองไม่เห็นรายได้หรือเงินในกระเป๋าที่จะต้องมาเลี้ยงดูครอบครัวของตัวเอง

แต่ในท่ามกลางความสิ้นหวังถึงเพียงนี้ พี่น้องชาวบุรีรัมย์ไม่มียอมแพ้ ในช่วงบ่ายหน่อยได้ไปศึกษาแนวทางการเพิ่มราคายางพารา จาก “กลุ่มเกษตรกร ฐานเกษตรยางพารา” ที่อำเภอโนนสุวรรณ

พี่น้องรวมกลุ่มกันแปรรูปยางพาราแผ่นรมควัน บุกเบิกพัฒนาแปรรูปยางก้อนถ้วย/เศษยาง เป็น “ยางเครปบางสีน้ำตาล (Thin Brown Crepe) เกรดพรีเมียม” ได้เป็นแห่งแรกของประเทศ สร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่ยางก้อนถ้วยจนสามารถขายได้ในราคาที่สูงกว่าเดิมเท่าตัว ทั้งยังคิดค้นนวัตกรรม “ตู้อบรมควันยางพาราไฮเทค”​ จนได้รับรางวัลชนะเลิศระดับประเทศอีกด้วย

วันนี้ยางเครปบางเกรดพรีเมียม เป็นที่ต้องการของโรงงานอุตสาหกรรมของจีนมาก พี่น้องกลุ่มฐานเกษตรฯ ส่งขายออกไปจีนตั้งแต่ปี 2560 ประมาณ 2 พันตัน ขณะที่ในปี 2562 มีออเดอร์เข้ามาอย่างน้อยปีละ 2 หมื่นตัน หน่อยขอยกให้พี่น้องกลุ่มฐานเกษตรฯเป็นตัวอย่างของเกษตรกรที่สามารคว้าโอกาสจากโลกยุคใหม่ อาศัยเทคโนโลยีมาช่วยแก้ปัญหาราคาสินค้าเกษตรได้อย่างดีเยี่ยม

แต่ทำอย่างไร โอกาสจากโลกยุคใหม่ จะไม่ถูกจำกัด ด้วยการเข้าถึงแหล่งเงินทุน นั่นคือโจทย์ของพรรคเพื่อไทย

หน่อยและพรรคเพื่อไทยให้คำมั่นสัญญาว่าจะทำงานอย่าเต็มที่ เพื่อทำให้พืชผลการเกษตรมีราคาที่ดีขึ้น อย่างที่เราเคยทำสำเร็จมาแล้วในอดีต

ทีมบริหารมืออาชีพของพรรคเพื่อไทย ขอเป็น “กุญแจ” ช่วยไขพาพี่น้องออกจากห้องแห่งความทุกข์ ความสิ้นหวัง ความยากจนนี้ เราจะทุ่มเทอย่างสุดกำลังค่ะ

#เศรษฐกิจแย่คนแก้ต้องเพื่อไทย
#หยุดวิกฤตเศรษฐกิจทุกระดับชั้น
#พรรคเพื่อไทยหัวใจเพื่อเธอ

Post a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*