“ทีมเพื่อไทย” ลงพื้นที่เยี่ยมพี่น้องชาวเยาวราช

เมื่อวานนี้หน่อยพา“ทีมเพื่อไทย”
คุณชัชชาติ คุณชัยเกษม คุณวิรุฬและคุณพงศ์เทพไปเยี่ยมพี่น้องชาวเยาวราช ถือโอกาสไปไหว้ศาลเจ้ากวนอู ขอพรในโอกาสตรุษจีนให้ทุกท่านด้วยนะคะ

“เยาวราช” ศูนย์กลางทางเศรษฐกิจของพี่น้องคนไทยเชื้อสายจีน ต้นแบบการท่องเที่ยวแบรนด์ไทยที่โด่งดังไปทั่วโลก

งาน “ตรุษจีนเยาวราช”​ จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี สำหรับปีนี้จัดในวันที่ 5-6 กุมภาพันธ์ 2562 งานนี้ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก ช่วยส่งเสริมรายได้ และกระตุ้นเศรษฐกิจได้เป็นอย่างดี และได้รับคำแนะนำเรื่องการยกระดับการท่องเที่ยวไทยจากผู้ประกอบการในพื้นที่กลับมาเต็มเลยค่ะ

วันนี้ “เยาวราช” คือ ถนนสายเศรษฐกิจเส้นสำคัญของไทย ที่เป็นแม่เหล็กดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก เป็นถนนที่ขึ้นชื่อเรื่องอาหาร ทั้งภัตตาคาร และร้านสตรีทฟู้ดในเวลากลางคืน ทั้งยังเป็นย่านที่มีห้างทองเก่าแก่จำนวนมาก มีร้านขายยาสมุนไพรจีนและวัตถุดิบสำหรับการทำอาหารจีนวางขายให้เลือกอย่างเพลิดเพลิน แค่เดินก็เพลินตาแล้ว ใครได้เคยไป ต้องหลงมนต์เสน่ห์และกลับมาเยือนอีกแน่นอน

จากการลงไปพูดคุยเมื่อวานนี้ทำให้ได้ทราบว่าสภาพเศรษฐกิจที่ผ่านมาค่อนข้างซบเซา ทั้งที่ถนนเยาวราชมีศักยภาพที่จะเป็นแหล่งสร้างรายได้ แต่ยังขาดการบริหารจัดการอย่างเข้าใจ และการสนับสนุนจากภาครัฐอย่างจริงจัง เพื่อให้เยาวราชได้ใช้ศักยภาพของตัวเองอย่างเต็มที่ในการสร้างรายได้ให้กับประเทศ หน่อยได้รับข้อแนะนำดีๆจากผู้ประกอบการมามากมายเลยค่ะ จะเอาไปกำหนดเป็นนโยบายเพื่อทำให้เยาวราช เป็นสถานที่ท่องเที่ยงที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกต้องมาแวะเที่ยว

พรรคเพื่อไทย เราเห็นว่าขณะนี้รายได้จากการท่องเที่ยวเป็นรายได้หลักของประเทศการแก้ไขปัญหาการท่องเที่ยว จึงเป็นนโยบายหลักของเรา โดยเฉพาะการกระจายสถานที่ท่องเที่ยว ออกสู่พื้นที่

ด้วยการ สร้างแบรนด์ “เมืองเด่น” ทั่วประเทศ เพื่อดึงดูดชาวต่างชาติด้วยการท่องเที่ยวไทยและบริการไทย ที่ปลอดภัย มีคุณภาพ

“เยาวราช” เป็นหนึ่งใน ต้นแบบของการท่องเที่ยวแบรนด์ไทยที่โด่งดังไปทั่วโลก และเราอยากเห็นเกิดขึ้นให้ได้ในจังหวัดอื่นๆ เพื่อกระจายรายได้ไปสู่ทุกจังหวัด

นี่เป็นหนึ่งในโจทย์ที่พรรคเพื่อไทย พร้อมเดินหน้าผลักดัน เพราะในยุคสงครามการค้าโลกแบบนี้ ประชาชนต้องการ “รัฐบาลมือเศรษฐกิจ” มาแก้ปัญหาปากท้อง ประชาชนต้องการรัฐบาลที่มองเห็นอนาคตและโอกาสทางเศรษฐกิจของคนไทย สร้างโอกาส สร้างรายได้ ให้คนไทยอยู่ดีกินดีอีกครั้ง

วันนี้จะเป็นการเริ่มต้นวันสำคัญของพี่น้องคนไทยเชื้อสายจีน คือเป็นวันจ่ายค่ะ เป็นวันที่จะต้องออกไปซื้อหาอาหาร ผลไม้ เครื่องเซ่นไหว้ต่างๆ มาเตรียมพร้อมไว้ก่อนที่ร้านค้าต่างๆ เขาจะหยุดยาวในช่วงวันตรุษจีน ในปี 2562 วันจ่ายตรุษจีน ตรงกับวันอาทิตย์ที่ 3 กุมภาพันธ์ และวันไหว้ตรุษจีนคือวันจันทร์ที่ 4 กุมภาพันธ์

หน่อยขอร่วมรับพรปีใหม่ไปกับพี่น้องคนไทยเชื้อสายจีนทั่วประเทศ ให้ปี “หมูทอง” นี้ เป็นไปอย่างที่คำขวัญของการจัดงานตรุษจีนเยาวราชปีนี้ได้ว่าไว้ นั่นคือ “ปีหมูทอง รำ่รวย สมบูรณ์ พูนสุข”

ในปีหมูทองนี้ เพื่อไทย เราจะเร่งให้สร้างความสงบสุขให้กับประเทศบนความอยู่ดีกินดีของผู้คนทุกระดับชั้นไปด้วยกันค่ะ

Post a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*